Bạn sắp làm cha mẹ và đang băn khoăn về cách nuôi dạy con trong những tháng đầu đời? Hãy cùng khám phá những lời khuyên này để có đầy đủ nền tảng để nuôi và giúp con phát triển một cách toàn diện.

Cẩm nang dành cho trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi: 

Cho bé bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày, hoặc cách khoảng 2 đến 3 giờ kể từ khi bắt đầu cữ bú này đến cữ bú tiếp theo. Nếu bạn gặp khó khăn với việc cho con bú sữa mẹ, sữa bột dành riêng cho trẻ sơ sinh chính là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Theo thống kê trên thế giới, trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, khóc khoảng 4 giờ mỗi ngày và làm ướt tã khoảng từ năm đến sáu lần mỗi ngày trong những tuần đầu tiên.

Trong những thời gian đầu, bạn nên đưa em bé của bạn đến khám bác sĩ vào mốc ba ngày, hai tuần và một tháng sau khi xuất viện. Sau đó khoảng thời gian đó, bạn nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa hai tháng một lần.

Đưa trẻ sơ sinh về nhà sau khi xuất viện là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của cha mẹ – nhưng cũng có thể gây lúng túng nếu là lần đầu trong đời. Trong giai đoạn này, cả em bé và cha mẹ đều phải thích nghi với lối sống hoàn toàn mới và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Những chuẩn bị cần thiết trước khi chào đón bé 

Trước khi đến bệnh viện, hãy đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết dành cho bé. Mua nhiều tã, khăn lau, tã lót và chuẩn bị chỗ ngủ cho con của bạn. Cha mẹ nên dự trữ sẵn các bữa ăn hoặc nhờ các thành viên gia đình và bạn bè chuẩn bị bữa ăn. Bạn có thể sẽ không có thời gian để nấu ăn cho mình khi trẻ sơ sinh chào đời.

Giấc ngủ của con

Mỗi em bé đều khác nhau, nhưng thông thường trẻ nhỏ có thể ngủ từ 20 phút đến 3 tiếng mỗi lần. Trong tháng đầu tiên, bé có thể ngủ tới 16 giờ mỗi ngày.

Lúc đầu, nhiều trẻ sơ sinh sẽ nhầm lẫn giữa ngày và đêm, giống như hiện tượng “lệch múi giờ”.

Có thể mất một thời gian để bé thích nghi, nhưng có nhiều cách bạn có thể giúp bé thích nghi với thế giới thực. Vào ban ngày, hãy để bé tiếp xúc với ánh sáng, bật đèn và cho bé nghe nhiều nhiều âm thanh và sự kích thích. Vào ban đêm, giảm ánh sáng, giữ yên tĩnh.

Khi con khóc

Hầu hết trẻ sơ sinh khóc từ hai đến bốn giờ trong khoảng thời gian 24 giờ, mặc dù đã ngủ tới 16 giờ trong số đó. Để hiểu con, hãy chú ý đến lịch trình của con bạn. Bạn có thể sử dụng ứng dụng hoặc viết lịch trình vào giấy để theo dõi việc ngủ, ăn và thay tã của con. 

Ngoài ba lý do chính khiến trẻ khóc: đói, mệt hoặc tã đầy, thì con bạn cũng có thể khó chịu vì chúng không thoải mái về bất kỳ tác động nào từ môi trường xung quanh như thời tiết,… 

Cho con ăn và bú

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên dùng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Sau đó, mẹ có thể bắt đầu cho con bú ít hơn và giúp bé làm quen với thức ăn nhuyễn.

Giúp con bú bình

Nếu bạn đang cho con bú và muốn tập cho con thỉnh thoảng bú bình, hãy bắt đầu từ việc cho con bú bình vào buổi tối sau khi bú mẹ như bình thường để con quen với núm vú. Bắt đầu với một lượng nhỏ sữa mẹ, khoảng 15ml. Bạn hãy sử dụng núm vú chảy chậm và để bình sữa nằm ngang. Trong khi bé bú, bạn hãy cho bé tạm dừng thường xuyên và đổi bên giống như khi bé bú mẹ và cho bé dừng bú khi có dấu hiệu no.

Sử dụng thức ăn dặm

Hầu hết các bé có thể bắt đầu ăn thức ăn xay nhuyễn từ bốn đến sáu tháng tuổi. Bột yến mạch dành cho trẻ em, rau củ xay nhuyễn và trái cây xay nhuyễn mềm và dễ tiêu hóa.

Hãy thường xuyên thăm khám và nói chuyện với bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất theo từng giai đoạn. Họ có thể cung cấp hỗ trợ và giới thiệu những loại thức ăn phù hợp dành cho con bạn.

Thay tã

Trong những tuần đầu tiên, bạn nên chuẩn bị ít nhất 5-6 chiếc tã mỗi ngày, hoặc tốt hơn là một chiếc tã sau mỗi lần bú. Từ sáu tuần đến ba tháng sẽ giảm dần. 

Tắm rửa

Bạn không nên tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày. Thay vào đó, hãy tắm nhẹ nhàng bằng cách dùng khăn mềm lau người cho bé. Hãy đảm bảo giữ vùng rốn khô ráo cho đến khi rụng.

Kết nối với con

Có thể bạn sẽ thấy rằng việc gắn kết với con đến một cách tự nhiên trong những khoảnh khắc đầu đời này, mối quan tâm lớn nhất của con chính là bạn. Dưới đây là một số cách dễ dàng để bạn có thể gắn kết với con mình:

  • Hãy luôn để chúng ở gần bạn
  • Để bé nghe thấy nhịp tim của bạn
  • Nói chuyện với con thường xuyên để con quen giọng bạn

Cân nặng

Trẻ sơ sinh có thể sẽ giảm cân ngay sau khi sinh. Bạn nên theo dõi chặt chẽ cân nặng của bé, nhưng bé sẽ trở lại cân nặng khi sinh sau khoảng hai tuần. Sau đó, họ sẽ tăng khoảng một ounce mỗi ngày trong vài tháng đầu tiên.

Dây rốn

Dây rốn có thể rụng bất cứ lúc nào từ một tuần đến một tháng sau khi sinh, nhưng phổ biến nhất là sau hai tuần. Hãy luôn giữ cho dây rốn khô ráo khi tắm và không sử dụng xà phòng để lau xung quanh khu vực này.

Quấn tã

Trẻ sơ sinh đã quen với những không gian nhỏ và kín. Việc quấn tã có thể giúp bé cảm thấy an toàn, dễ đi vào giấc ngủ và ngăn chặn phản xạ giật mình của bé. Chỉ cần chắc chắn rằng chiếc khăn quấn không quá chặt quanh phần dưới của cơ thể bé, vì điều này có thể gây ra các vấn đề về chân và hông.

Leave A Comment