Những hành động tưởng chừng nhỏ nhặt của bố mẹ lại ảnh hưởng đến con cái. Cùng điểm 10 thói quen giúp cha mẹ tốt hơn mỗi ngày. 

Tuân thủ nguyên tắc

Việc tuân thủ nguyên tắc của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái. Bởi việc sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh, tuân thủ các nguyên tắc tốt cho cơ thể và sinh hoạt của cha mẹ sẽ ảnh hưởng từ từ đến thói quen của con sau này. Chúng sẽ bắt chước các hành động này và đem nó thành thói quen thường ngày của nó, nhưng điều này giúp các bé sau này lớn lên có thể tự lập, sinh hoạt lành mạnh.,

Làm sai phải biết nói lời xin lỗi 

Thói quen biết mình sai, trước hết phải biết nhận lỗi và nói xin lỗi, sửa lại lỗi sai là điều quan trọng khi giáo dục trẻ ngay từ nhỏ. Các bậc cha mẹ khi thấy con làm sai lỗi, hãy nói cho con biết rằng điều đó là sai và tập cho con xin lỗi sau những lỗi sai đó. Điều này lặp đi lặp lại sẽ trở thành thói quen cho con cái, dần dần con sẽ nhận thức được cái gì sai hay đúng, cảnh tỉnh lại những hành động của chúng sau này. Đặc biệt, việc nói lời xin lỗi khi làm sai rất quan trọng, việc làm này nó sẽ giúp trẻ rất nhiều trong các mối quan hệ, sinh hoạt sau này.

Thói quen làm việc nhà

Khi cha mẹ dọn dẹp, làm việc nhà hãy để con cùng tham gia từ những việc nhỏ nhất, để chúng có nhận thức đúng về việc làm việc nhà. Điều này không chỉ tạo cho chúng cảm giác rằng chúng là thành viên trong nhà mà còn gây dựng nên tính cách tự lập của con. 

Học cách lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khác

Việc lắng nghe những điều thầm kín của con rất quan trọng. Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy mình được lắng nghe và tôn trọng, ngoài ra việc lắng nghe còn như một cách cổ vũ tinh thần giúp con tự tin phát biểu ý kiến, suy nghĩ của mình. Việc giúp đỡ người khác khi khó khăn cũng rất quan trọng, cha mẹ hãy luôn cho con thấy việc giúp đỡ những người xung quanh là cần thiết và con cái sẽ học theo, hành động này giúp trẻ sau này có nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Học cách tự giải quyết vấn đề

Hãy để con được trải nghiệm và tự mình phát triển trước những khó khăn. Các bậc cha mẹ cần biết cách hướng dẫn con trẻ biết tự mình giải quyết các vấn đề từ nhỏ đến lớn bằng cách tự bản thân mình giải quyết trước mặt các con.

Điều này sẽ giúp các con hiểu được chỉ mình mới có thể giải quyết được vấn đề của mình. Thói quen này hình thành nên bản tính độc lập và tư duy phản biện, giúp trẻ trưởng thành hơn và không sợ hãi nếu không có cha mẹ ở bên.

Giữ lời hứa

Cha mẹ hãy tập cho con biết giữ lời hứa bằng việc luôn giữ lời hứa với con. Lời hứa của cha mẹ luôn được trẻ ghi nhớ và mong mỏi được thực hiện. Khi cha mẹ thất hứa, trẻ sẽ cảm thấy thất vọng và đau buồn. Nếu cha mẹ luôn giữ lời hứa và trung thực thì trẻ cũng sẽ học được tầm quan trọng và giá trị của việc thực hiện một cam kết và dần định hình nhân cách trung thực, giữ lời đã hứa khi lớn lên.

Leave A Comment